Home » Hilight, MSN » ปฏิทินจีนปี 56 ผิด กระทบฤกษ์มงคล

ปฏิทินจีนปี 56 ผิด กระทบฤกษ์มงคล

จากกรณีที่มีข่าวว่า ปฏิทินจีนปี 2556 ที่ใช้กันในประเทศไทย อาจมีความคลาดเคลื่อน เนื่องจากมีการสลับวันในเดือน 4 และเดือน 5 ของจีน

อาจารย์ธนากร ตันอาวัชนการ ซินแสฮวงจุ้ยนักคำนวณชื่อดัง จึงได้ออกมาเปิดเผยว่า ตนได้รับแจ้งจากพระจีนตามวัดต่าง ๆ ถึงข้อสงสัยว่า ปฏิทินจีนที่ใช้ในประเทศไทยและทั่วโลกในปี 2556 อาจจะคลาดเคลื่อน ซึ่งปฏิทินที่มีปัญหา คือ ปฏิทินที่วัดจีนส่วนใหญ่ในประเทศไทยใช้กัน

โดยจำนวนวันของปฏิทินจีนส่วนใหญ่ระบุจำนวนวันว่า เดือนที่ 4 มี 29 วัน ส่วนเดือนที่ 5 มี 30 วัน แต่ซินแสและผู้เชี่ยวชาญเรื่องดวงจะยึดปฏิทินของอาจารย์ ชัยเมษฐ์ เชี่ยวเวชกัน ซึ่งปฏิทินนี้ระบุว่า เดือนที่ 4 มี 30 วัน และเดือนที่ 5 มี 29 วัน เท่ากับว่า ถ้าซินแสหรือหมอดูให้ฤกษ์ระหว่างนี้ไปผิดทั้งหมด

ก็อาจส่งผลกระทบมหาศาลต่อฤกษ์ยามเดือน 4 ต่อเดือน 5 ในทางจีน นั่นคือ ระหว่างวันที่ 8 มิถุนายน จนถึงวันที่ 8 กรกฎาคม ของสากล ซึ่งเชื่อว่าการเคลื่อนดังกล่าว มาจาก 2 เหตุผล คือ

1. ปฏิทินนี้วางวันสลับกันหรือคัดลอกมาผิด

2. การคำนวณคิดเศษส่วนของวันในทางจีนของปฏิทินนี้ผิดพลาด

ซึ่งกรณีนี้ถือเป็นเรื่องใหญ่และต้องเร่งแก้ไขโดยดูว่าเกิดจากเป็นประเด็นใดกันแน่

พระอธิการเย็นจุง เจ้าอาวาส วัดจีนประชาสโมสร จ.ฉะเชิงเทรา บอกว่า หากเรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องจริง จะกระทบกับศาสนพิธีต่าง ๆ ของวัดจีน พร้อมแสดงความเป็นห่วงผู้รู้ที่ให้ฤกษ์ต่าง ๆ ว่า อาจจะเสี่ยงทำให้ชีวิตคนเสียหายโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์

ทั้งนี้ ได้เริ่มสังเกตถึงความผิดปกติ เมื่อมีญาติโยมมาให้ช่วยดูฤกษ์เนื่องจากเดือน 4 และ 5 เป็นเดือนที่ให้ฤกษ์แต่งงานดี ปรากฏว่าพอดูปฏิทินที่มีในวัด เมื่อเทียบกับปฏิทินอื่น ๆ รู้สึกว่าแปลก ๆ จึงสอบถามไปยังผู้มีความรู้มากมาย โดยเฉพาะ อาจารย์ธนากร ปรากฏว่า พบความคลาดเคลื่อนของปฏิทินที่มีอยู่

พระอธิการเย็นจุง กล่าวอีกว่า อยากให้ผู้ที่มีความรู้ออกมาชี้ชัดว่า ควรยึดวันของปฏิทินใดเป็นหลัก เนื่องจากตนก็ไม่อยากมีตราบาปในการให้ฤกษ์ผิด ๆ แก่ญาติโยม จนทำให้ชีวิตคนผิดพลาด ที่ผ่านมาปฏิทินเคยผิดเพี้ยนมาหลายครั้ง แต่ครั้งนี้ผิดแบบมโหฬาร ผิดเป็นวัน เดือนมิถุนายนก็ผิดทั้งเดือน จึงอยากให้ผู้รู้ออกมาให้ความรู้ว่า เรื่องนี้เป็นมาอย่างไร

 

ข่าวโดย : *


ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏอยู่นี้ เกิดจากการแสดงความคิดเห็น และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง TALKYSTORY.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานเพื่อทราบ ในการดำเนินการต่อไป