Home » Hilight, MSN, อาชญากรรม - ข่าวทั่วไป » อั้ม เนโกะ ประชดหลังโหนรูปปั้นปรีดี ถูกวิจารณ์ยับ

อั้ม เนโกะ ประชดหลังโหนรูปปั้นปรีดี ถูกวิจารณ์ยับ

คงไม่มีใครไม่รู้จักเธอคนนี้แล้ว! อั้ม เนโกะ เพราะเธอโด่งดังจากการโหนรูปปั้นปรีดี พนมยงค์ เมื่อปีก่อน แถมยังปลุกกระแสไม่เอาเพลงสรรเสริญในโรงหนังอีก ในปีนี้เธอออกโพสต์ท่าประชดอีกหลังโดนวิจารณ์

โดยเธอเคยให้เหตุผลว่า เจตนาที่แท้ของการ “โหน” รูปปั้น เพื่อแสดงให้เห็นว่า ปรีดี ก็เป็นมนุษย์ที่เท่าเทียมเหมือนกับทุกคน ซึ่งความเท่าเทียมนี้ก็คือ เป้าหมายของปรีดีที่ตั้ง “มหาวิทยาลัยวิชาธรรมศาสตร์และการเมือง” ขึ้นมา เพื่อให้ทุกคนเท่าเทียมกันในแง่การศึกษา ขณะที่ผ่านมา รูปปั้นปรีดี กลายเป็นรูปเคารพบนบานขอเกรด

ล่าสุดเธอให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์ยักษ์ใหญ่อย่าง มติชนออนไลน์ ในหลากหลายประเด็น รวมถึง เธอคิดอยากรณรงค์เรื่องการปฏิรูปการรับเพื่อนใหม่ในมหาวิทยาลัย เพราะ มีคนเห็นดีเห็นงามกับระบบโซตัส ทั้งที่ การรับเพื่อนใหม่ มีการเปิดวีดิทัศน์ ประวัติศาสตร์การต่อสู้ที่รุ่นพี่ มธ.ได้ทำ เพื่อให้เห็นการต่อสู้เพื่อสิทธิเสรีภาพ

แต่ พอไปใช้ชีวิตจริง กลับถูกจำกัดด้วยการรับน้องนอกสถานที่ ไม่ตระหนักสิ่งที่รุ่นพี่ต่อสู้มา ไม่เข้าใจจิตวิญญาณธรรมศาสตร์ กลับเห็นชอบอำนาจเผด็จการที่มาจากระบบโซตัส ในความเป็นจริงควรยกเลิกไปเลย

นอกจากนี้ยังมีการถามถึงกรณีการเปลี่ยนชื่อมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ซึ่งเธอบอกว่า อยากให้ใช้ชื่อเดิม เพราะ ถ้าเปลี่ยนกลับไปใช้ชื่อที่ตั้งเมื่อปี 77 ก็อับอาย เพราะเดิมธรรมศาสตร์เป็นมหาวิทยาลัยเปิด เปรียบประดุจบ่อน้ำ

แต่ตอนนี้ ถ้าไม่มีเงิน ก็เรียนไม่ได้ เป็นยุคสายลมแสงแดด ถ้าเราจะกลับไปใช้ชื่อเดิม ก็ไม่สอดคล้องกับความเป็นจริง ทุกวันนี้ สิ่งที่เป็นอยู่ไม่เหมือนเดิม มีโซตัส ให้แต่งกายถูกระเบียบ จากเดิม ไม่มีชุดนักศึกษา

แต่ถ้าจะเปลี่ยนจริงๆ ก็ขอว่า อย่าตัดคำว่า “วิชา” ออกไป เพราะ ชื่อเดิมครอบคลุมทุกศาสตร์ เรื่องจริยศาสตร์ (moral) ต้องเป็น “มหาวิทยาลัยวิชาธรรมศาสตร์และการเมือง “ ไม่ใช่ “มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์และการเมือง”

ทั้งนี้ ยังมีภาพที่เธอและเพื่อน กำลังนั่งลงไหว้รูปปั้นปรีดี แบบสมัยก่อน พร้อมระบุว่า ทำเพราะ ประชด เนื่องจากท่า “โหนรูปปั้นปรีดีทำแล้ว คนไม่พอใจ และที่บอกประชดเพราะ ไม่อยากให้เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ หรือเติมความเป็นเจ้าพ่อ

เพราะท้ายที่สุดแล้ว อาจารย์ปรีดี ก็คือ คนคนหนึ่ง และเราควรสืบสานความเป็นวิชาธรรมศาสตร์และการเมืองมากกว่า

 

อ่านข่าวต่อที่นี่ : สัมภาษณ์ “อั้ม-เนโกะ” 1ปี สาวโหนรูปปั้น “ปรีดี” กับประเด็น “โซตัส – ชื่อใหม่ มธ.”

 

ต้องขอบอกว่าเธอดีกรีแรงเสียจริงลองไปดูวีรกรรมเธอก่อนหน้านี้

โฉมหน้ากะเทย ไม่เอาเพลงสรรเสริญในโรงหนัง

ข่าวโดย : มติชนออนไลน์


ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏอยู่นี้ เกิดจากการแสดงความคิดเห็น และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง TALKYSTORY.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานเพื่อทราบ ในการดำเนินการต่อไป