Home » Hilight, MSN, TALK รอบโลก » แปลกแต่จริง! จีนจัดเทศกาลกินสุนัขประจำปี

แปลกแต่จริง! จีนจัดเทศกาลกินสุนัขประจำปี

เทศกาลแปลก! จีนเริ่มงานเทศกาลกินสุนัขประจำปี เพื่อเฉลิมฉลองช่วงครีษมายัน

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประชาชนชาวจีนใน มณฑลกว่างซี ได้เริ่มงานเทศกาลกินสุนัขประจำปี เพื่อเฉลิมฉลองให้กับช่วงครีษมายัน ซึ่งเป็นช่วงที่มีกลางวันนานกว่ากลางคืน

ทุกปีจะมีอาหารหม้อไฟแบบดั้งเดิมเสิร์ฟพร้อมกับลิ้นจี่และสุรา เป็นอาหารที่ชาวบ้านนิยมกินกันอย่างแพร่หลาย โดยการกินเนื้อสุนัข ถือเป็นเรื่องปกติ เนื่องจากเชื่อว่ามีคุณค่าทางโภชนาการสูง

ในช่วงเทศกาล มักมีผู้ประท้วงจากกลุ่มคนรักสัตว์ ขอให้หยุดพฤติกรรมการกินเนื้อสุนัข โดยช่วงเดือน มิ.ย. มีกลุ่มผู้ประท้วงมากกว่า 20 กลุ่มทั่วประเทศจีน รณรงค์ต่อต้านเทศกาลนี้ โดยอ้างว่า กลุ่มคนรักสัตว์ทั่วโลกไม่ต้องการให้มีการกินเนื้อสุนัขเกิดขึ้น ทั้งยังเนื้อสุนัขที่ถูกบริโภคไม่ได้ผ่านมาตรฐานการรับรองที่ถูกต้อง

โดยเทศกาลนี้ เป็นที่รู้จักเมื่อปีที่แล้ว หลังจากที่สังคมออนไลน์ได้มีการนำภาพสุนัขที่ถูกขังในกรง รอการถูกฆ่าและซากศพสุนัขที่ถูกกองถูกตามข้างถนนมาลงในเว็ปไซต์  ประชาชนบางกลุ่มออกมาเผยว่า มันโหดร้ายและไม่ใช่มนุษย์ที่ฆ่าสุนัขนับหมื่นเพื่องานเทศกาลครั้งนี้ สุนัขนั้นเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของมนุษย์ พวกมันไม่ควรต้องถูกเสิร์ฟอยู่บนโต๊ะอาหาร

แต่ประชาชนบางส่วนก็ได้เสนอมุมมองที่แตกต่างออกไปว่า เรากินเนื้อสัตว์ชนิดอื่นๆ ได้ ทำไมเราจะกินเนื้อสุนัขไม่ได้ล่ะ?  มันขึ้นอยู่กับความคิดของแต่ล่ะคนว่าการกินสุนัขนั้นป่าเถื่อนรึไม่

ขณะที่ กลุ่มคนรักสัตว์ ได้เรียกร้องให้ทางการท้องถิ่น สั่งระงับเทศกาลนี้ แต่เจ้าหน้าที่รับปากเพียงว่า จะคอยดูแลไม่ให้มีการฆ่าและถลกหนังอย่างทารุณจนเกินไป ขณะที่ทางการจีนไม่มีกฎหมายคุ้มครองสัตว์ที่ไม่ได้อยู่ในบัญชีถูกคุกคาม

โดยแกนนำกลุ่มคัดค้านเทศกาลนี้ บอกว่า พอใจที่ทางการท้องถิ่นรับที่จะดูแลเรื่องนี้ให้ แต่คิดว่าเจ้าหน้าที่คงกวดขันพอเป็นพิธีเท่านั้น ชาวบ้านบางราย บอกว่า เนื้อสุนัขอร่อยที่สุด ไม่เห็นจะแปลกตรงไหน

ข่าวโดย : แนวหน้า


ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏอยู่นี้ เกิดจากการแสดงความคิดเห็น และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง TALKYSTORY.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานเพื่อทราบ ในการดำเนินการต่อไป