Home » Hilight, MSN, การเมือง » ม็อบชาวนา บุกทำเนียบ ยื่นหนังสือคงราคาจำนำข้าว

ม็อบชาวนา บุกทำเนียบ ยื่นหนังสือคงราคาจำนำข้าว

ม็อบชาวนา รวมตัวลานพระรูปทรงม้าฯ จ่อบุกทำเนียบ จี้นายกฯ คงราคารับจำนำข้าว 15,000 บาท/ตัน ลั่นให้เวลารัฐบาลทบทวน 5 วัน

วันนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มม็อบชาวนา จาก 22 จังหวัดทั่วประเทศ เดินทางมารวมตัวกันที่บริเวณลานพระบรมรูปทรงม้า เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลทบทวนการปรับลดราคาการจำนำข้าว โดยมีกำลังตำรวจ มาคอยดูแลความสงบเรียบร้อยอยู่บริเวณโดยรอบ

โดยเฉพาะทำเนียบรัฐบาล ที่กลุ่มผู้ชุมนุมจะเดินทางไปยื่นหนังสือข้อเรียกร้องต่อนายก ได้มีการวางกำลังตำรวจตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา

นายวิเชียร นายกสมาคมชาวนาและเกษตรกรไทย เปิดเผยว่า วันนี้ชาวนาทั่วประเทศหลายพันคน จะเดินทางมายื่นหนังสือเปิดผนึกถึงนายก ที่ทำเนียบ โดยขอให้คงราคารับจำนำข้าวที่ตันละ 15,000 บาท จนถึงวันที่ 30 ก.ย. 56 ทันทีที่ยื่นเสร็จ ก็จะเดินทางกลับทันที ไม่มีการปิดถนน เพราะห่วงมือที่ 3 ที่จะเข้ามาสร้างสถานการณ์

พร้อม จะให้เวลารัฐบาล 5 วัน ในการพิจารณาข้อเรียกร้อง หากไม่มีความชัดเจน ชาวนาก็จะมีการกำหนดท่าทีการเคลื่อนไหวกดดันต่อไป

การปรับลดราคารับจำนำข้าวของรัฐบาล เหลือตันละ 12,000 บาท กระทบต่อคะแนนนิยมของพรรคเพื่อไทยอย่างแน่นอน เพราะนโยบายรับจำนำข้าวที่ 15,000 บาทต่อตัน เป็นนโยบายที่พรรคเพื่อไทยได้หาเสียงไว้

ล่าสุด เวลา 10.00 น. ทางกลุ่มผู้ชุมนุมได้เคลื่อนขบวนไปยังทำเนียบแล้ว เพื่อยื่นหนังสือต่อตัวแทนรัฐบาล ซึ่งมีนายสุพร รองเลขาธิการนายก เป็นผู้ออกไปรับหนังสือ โดยบรรยากาศการชุมนุมถือว่าคึกคักกว่าช่วงเช้า เนื่องจากมีผู้เดินทางมาสมทบเพิ่มเติม

นายบุญทรง รมต.พาณิชย์ พร้อมด้วยนายวราเทพ รัฐมนตรีประจำสำนักนายก ได้เดินออกมาจากที่ประชุม เพื่อรับข้อเสนอจากชาวนาด้วยตัวเอง และให้สัมภาษณ์ว่า เรื่องนี้ยังไม่สามารถนำเข้าที่ประชุม ครม. ได้ เพราะต้องนำเข้าที่ประชุม กขช. ก่อน โดยจะมีการเรียกประชุมภายในสัปดาห์นี้ทันที เพื่อให้ได้ข้อสรุปทันเส้นตายที่ชาวนาขีดไว้ และขอสัญญาว่าจะพยายามช่วยอย่างเต็มที่ข่าวโดย : INN


ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏอยู่นี้ เกิดจากการแสดงความคิดเห็น และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง TALKYSTORY.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานเพื่อทราบ ในการดำเนินการต่อไป