Home » Hilight, MSN, อาชญากรรม - ข่าวทั่วไป » สกอ.แฉ! มีมหาวิทยาลัยต่างประเทศเถื่อนเพียบ พบ 13 แห่ง

สกอ.แฉ! มีมหาวิทยาลัยต่างประเทศเถื่อนเพียบ พบ 13 แห่ง

เหลือเชื่อ! สกอ. แฉบอกมีถึง 13 ม.ต่างประเทศ ที่เข้าข่ายเถื่อน ไม่รับรองวุฒิ แถม มีโรงเรียนเอกชนรับสอนป.ตรี-โทได้อีก

นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รมช.ศธ เปิดเผยหลังตรวจเยี่ยมและมอบนโยบายและรับฟังปัญหา อุปสรรคในการดำเนินงานของ สกอ.ว่า การจัดการศึกษาไม่เป็นไปตามเกณฑ์มาตรฐานของ ศธ.เป็นเรื่องจะต้องเร่งแก้ไข ที่ผ่านมาในส่วนของ สกอ.ได้จัดตั้งศูนย์ปราบปราม วุฒิเถื่อน และมีผู้ส่งข้อมูลเข้ามาจำนวนมาก

สกอ.ได้จัดทำเว็บเพจ ศูนย์ปราบวุฒิเถื่อน เพื่อนำรายละเอียดของมหาวิทยาลัยที่เข้าข่ายไม่ถูกกฎหมาย ประกาศบนเว็บไซต์ของ สกอ. www.mua.go.th  ให้ประชาชนได้ตรวจสอบ และแจ้งเบาะแส

จากข้อมูลสามารถจัดกลุ่มมหาวิทยาลัยที่เข้าข่ายผิดกฎหมายและสกอ.จะไม่รับรองวุฒิ เป็น 2 กลุ่ม คือ 1. มหาวิทยาลัยที่อ้างว่าจัดการศึกษาร่วมกับต่างประเทศ คือ มหาวิทยาลัยอดัมสัน สหรัฐอมริกา International Academy of Management and Economics (IAME) ประเทศฟิลิปปินส์

มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ยูอิน สหรัฐอเมริกา และ Victoria University สมาพันธรัฐสวิส โดยมหาวิทยาลัยกลุ่มนี้ทาง สกอ.จะตรวจสอบอย่างใกล้ชิด เบื้องต้น จะแจ้งให้สำนักงาน ก.พ. รับทราบว่ามหาวิทยาลัยทั้ง 4 แห่งนี้จัดการศึกษาไม่ถูกต้องตามกฎหมายไทยและเป็นวุฒิที่ สกอ.ไม่รับรอง

กลุ่มที่ 2. มหาวิทยาลัยที่ไม่ได้รับการรับรองจากต่างประเทศ เป็นมหาวิทยาลัยที่ไม่สามารถสืบค้นต้นสังกัด ไม่มีตัวตน เช่น มหาวิทยาลัยสันติภาพโลก มหาวิทยาลัยโรชวิลล์ มหาวิทยาลัยลาครอส สหรัฐอเมริกา วิทยาลัยสไปเซอร์ เมโมเรียล  สาธารณรัฐอินเดีย Islamic University of South Africa สาธารณรัฐแอฟริกาใต้

Intercultural Open University ราชอาณาจักรเนเธอร์แลนด์ Dhammakaya Open University (DOU) สหรัฐอเมริกา Darul Uloom Nadwatul Ulama สาธารณรัฐอินเดีย Institut Francais de la Mode สาธารณรัฐฝรั่งเศส

ซึ่งจากการตรวจสอบของ พบว่า มหาวิทยาลัยส่วนใหญ่ไม่ได้รับการรับรองวิทยฐานะจากหน่วยงานที่รับรองของประเทศต่างๆ หรือไม่ได้จดทะเบียนกับ ศธ. สำหรับมหาวิทยาลัยกลุ่มนี้อยู่ในข่ายที่ สกอ. จะไม่รับรองวุฒิ

ผมยังได้ประสานกับกระทรวงไอซีที และดีเอสไอ เพื่อแจ้งความดำเนินคดีกับมหาวิทยาลัยที่มีรายชื่อทั้งหมดที่ สกอ.ไม่รับรองวุฒิ และยังได้รับแจ้งว่า มีโรงเรียนเอกชนแห่งหนึ่งแอบอ้างว่า จัดการเรียนการสอนระดับปริญญาตรี และปริญญาโทได้ โดยไม่ได้รับอนุญาต

ซึ่งได้สั่งให้ สกอ.ดำเนินการหาข้อเท็จจริง รวบรวมข้อมูล หลักฐาน และพิจารณาดำเนินการทางคดีกับผู้ประกอบการดังกล่าวต่อไป

ข่าวโดย : แนวหน้า


ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏอยู่นี้ เกิดจากการแสดงความคิดเห็น และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง TALKYSTORY.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานเพื่อทราบ ในการดำเนินการต่อไป