Home » Hilight, MSN, อาชญากรรม - ข่าวทั่วไป » ยันคนทิ้งใบจองรถคันแรกไม่ถึง 1.3 แสนคัน

ยันคนทิ้งใบจองรถคันแรกไม่ถึง 1.3 แสนคัน

สรรพสามิตแจงยอดทิ้งใบจองรถคันแรกไม่ถึง 1.3 แสนราย มั่นใจทั้งโครงการไม่ถึง 10%

อธิบดีกรมสรรพสามิต เปิดเผยว่า จากการหารือกับผู้ประกอบการค่ายรถยนต์ส่วนใหญ่ ยอมรับว่าขณะนี้มีปัญหาประชาชนทิ้งใบจองในโครงการรถคันแรกจริง แต่ยังไม่ได้มีการสรุปตัวเลขที่ชัดเจนว่าเป็นจำนวนเท่าใด เนื่องจากบางรายยังอยู่ระหว่างกระบวนการรับรถยนต์

ได้มีการมอบแนวทางให้แก่ผู้ประกอบการ โดยเฉพาะค่ายรถยนต์ขนาดใหญ่ ให้สามารถส่งหนังสือถึงประชาชนที่จองรถยนต์ให้รีบมาดำเนินการรับมอบภายใน 30 วัน โดยหากเกินกว่าระยะเวลาที่กำหนดจะถือว่าสละสิทธิ์การรวมโครงการดังกล่าวทันที

มีประชาชนบางรายที่มีการจองรถยนต์ไว้กับหลายค่าย ดังนั้น เมื่อค่ายไหนพร้อมส่งมอบก่อน ก็ทำให้เกิดการทิ้งใบจองในส่วนที่เหลือได้ หรือบางรายยอมทิ้งสิทธิ์ในโครงการรถคันแรก

เนื่องจากค่ายรถยนต์ส่วนใหญ่มีการจัดแคมเปญ หรือโปรโมชั่นกระตุ้นยอดขายที่น่าสนใจว่าของรัฐบาล ก็ถือเป็นปัญหาที่ทำให้เกิดการทิ้งใบจองในโครงการรถคันแรกได้ รวมถึงยังมีภาวะเศรษฐกิจของประเทศที่อยู่ในช่วงชะลอตัว อาจทำให้ประชาชนยังไม่พร้อมที่จะมีรถยนต์อย่างแท้จริงด้วย

“ที่มีข่าวว่าประชาชนทิ้งใบจองรถยนต์ในโครงการรถคันแรกสูงถึง 1.3 แสนรายนั้น อาจจะไม่ใช่ความจริงทั้งหมด เพราะในส่วนนี้ยังมีบางรายที่อยู่ระหว่างส่งมอบรถยนต์ และหลังจากหารือกับผู้ประกอบการก็ได้รับการยืนยันว่ายังมีประชาชนเดินทางมารับรถยนต์อย่างต่อเนื่อง ดังนั้น กรมฯ จึงได้มอบแนวทางไปว่าให้ออกหนังสือตามให้ประชาชนมารับรถยนต์ภายในระยะเวลาที่กำหนด ก็จะช่วยทำให้เราคำนวณได้อย่างแม่นยำมากขึ้นว่ามีประชาชนที่ทิ้งใบจองแท้จริงทั้งหมดเท่าไหร่”

คาดว่าในช่วงต้นปีหน้า จะได้ข้อสรุปที่ชัดเจน แต่มั่นใจว่ายอดการทิ้งใบจองในโครงการจะไม่เกิน 10% ของประชาชนที่เข้าร่วมโครงการทั้งหมด 1.2 ล้านรายแน่นอน

ข้อมูลล่าสุดยังพบว่ามีประชาชนที่ทำผิดเงื่อนไขของโครงการรถคันแรก และมีการคืนเงินที่ได้รับสิทธิ์ไปแล้วประมาณ 100-200 ราย ในส่วนนี้สมัครใจที่จะคืนเงินให้กับรัฐบาล

เนื่องจากบางรายต้องการเปลี่ยนรถยนต์รุ่นใหม่ หรือภาวะเศรษฐกิจไม่เอื้ออำนวย ขณะที่มีจำนวน 3-4 ราย อยู่ระหว่างฟ้องร้องดำเนินคดี เนื่องจากทำผิดเงื่อนไขโครงการ และไม่ยอมคืนเงินที่ได้รับมอบไป

ขณะนี้กรมฯ ได้ดำเนินการจ่ายเงินคืนให้ประชาชนที่ได้รับสิทธิ์ และถือครองสิทธิ์ในโครงการรถคันแรกครบ 1 ปีแล้ว โดยรอบการจ่ายเงินในวันที่ 9 ธันวาคม 2556 มีผู้ได้รับสิทธิ์แล้วทั้งสิ้น 82,131 ราย คิดเป็นวงเงินทั้งสิ้น 6,000 ล้านบาทข่าวโดย : ไทยโพสต์


ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏอยู่นี้ เกิดจากการแสดงความคิดเห็น และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง TALKYSTORY.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานเพื่อทราบ ในการดำเนินการต่อไป