Home » Hilight, MSN, การเมือง » สื่อนอกฉงน? นายกฯ ไทย “ยิ่งลักษณ์”

สื่อนอกฉงน? นายกฯ ไทย “ยิ่งลักษณ์”

หนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทม์ ลงบทความตั้งข้อสงสัย เกี่ยวกับภาวะผู้นำของ น.ส.ยิ่งลักษณ์  ชินวัตร

นายโทมัส ฟูลเลอร์ ผู้สื่อข่าวหนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทม์  ลงรายงานพิเศษในเว็บไซต์ www.nytimes.com เรื่องนายกรัฐมนตรีของไทย กำลังเผชิญกับคำถามเกี่ยวกับภาวะผู้นำทั้งเก่าและใหม่

โดยได้มีการสัมภาษณ์พิเศษ นางประไพพร ตั้งสุนทรขัณฑ์ ครูผู้สอนวิชาคณิตศาสตร์ของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี สมัยที่เป็นนักเรียนมัธยม

ทั้งนี้นางประไพพร ระบุว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์  เป็นคนเรียบร้อย ตั้งใจเรียนและขยันมาก แต่ไม่ใช่ผู้นำ เพราะตามปกติธรรมดา คนที่จะเป็นนักการเมืองมักจะชอบการพูดคุยถกเถียงกัน

แต่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไม่เคยยกมือถามครูในชั้นเรียนเลยแม้แต่ครั้งเดียว อีกทั้งยังไม่เคยโต้แย้งครูผู้สอนอีกด้วย

รายงานของนายฟูลเลอร์ ระบุอีกว่าในระหว่างการให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวต่างชาติเมื่อเร็วๆ นี้  น.ส.ยิ่งลักษณ์ ค่อนข้างนิ่งแต่โต้ตอบในทุกประเด็นที่ถูกกล่าวหา

และบอกว่ายังไม่ได้ตัดสินใจว่าจะลงสมัครรับเลือกตั้ง ในฐานะผู้สมัครบัญชีรายชื่อลำดับที่ 1 ของพรรคเพื่อไทย เพื่อก้าวสู่ตำแหน่งนายกฯ อีกครั้งหรือไม่  แต่ยืนยันว่าสิ่งที่กลุ่มผู้ประท้วง เรียกร้องให้มีสภาประชาชนนั้น ไม่สามารถเป็นไปได้ในโลกแห่งความเป็นจริง

นายฟูลเลอร์รายงานด้วยว่า  ตลอดระยะเวลากว่า 2 ปีที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ก้าวสู่ตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ได้ถูกตั้งคำถามถึงความสัมพันธ์กับ พ.ต.ท.ทักษิณ  ชินวัตรว่า เข้ามามีบทบาทต่อการบริหารประเทศมากน้อยเพียงใด

โดยเฉพาะการที่พรรคเพื่อไทยเร่งรัดผ่านร่างพระราชบัญญัตินิรโทษกรรมเพื่อล้างผิดให้กับ พ.ต.ท.ทักษิณ ทำให้ถูกวิจารณ์มากกว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์บริหารประเทศเพื่อผลประโยชน์ของพี่ชายเป็นหลัก

อย่างไรแม้ว่าที่ผ่านมา นายกรัฐมนตรีพยายามเลี่ยงตอบคำถามที่ว่า ได้ปรึกษาหารือกับ พ.ต.ท.ทักษิณ บ่อยแค่ไหน  และตัว พ.ต.ท. มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจแค่ไหน  แต่สมาชิกพรรคเพื่อไทยหลายคนยืนยันตรงกันว่า พวกเขาติดต่อกับ พ.ต.ท.ทักษิณเป็นประจำเพราะถือว่าเป็นคนกำหนดนโยบายหลักของพรรค

ข่าวโดย : ไทยรัฐ


ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏอยู่นี้ เกิดจากการแสดงความคิดเห็น และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง TALKYSTORY.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานเพื่อทราบ ในการดำเนินการต่อไป