Home » Hilight, MSN, อาชญากรรม - ข่าวทั่วไป » อันตราย! บารากุไฟฟ้า วัยรุ่นอย่าลอง

อันตราย! บารากุไฟฟ้า วัยรุ่นอย่าลอง

 

เลขาธิการมูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ ชี้บารากุไฟฟ้า มีสารเคมีปรุงแต่งกลิ่น เป็นสิ่งแปลกปลอม อันตรายต่อปอดและร่างกาย

ศ.นพ.ประกิต วาทีสาธกกิจ เลขาธิการมูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ กล่าวว่า ขณะนี้บารากุไฟฟ้ากำลังเป็นที่นิยมในหมู่วัยรุ่น ตามสถานที่ท่องเที่ยวผับ บาร์

รวมถึงการโฆษณาขายผ่านอินเตอร์เน็ตอย่างเปิดเผย และมีรสผลไม้ให้เลือกหลายรส เช่น แอปเปิ้ล เชอรี่ สตรอเบอรี่ และส้ม นอกจากนี้ยังอ้างสรรพคุณว่า

บารากุไฟฟ้าไม่มีสารนิโคติน สูบแล้วมีแต่กลิ่นผลไม้ และไม่เป็นอันตราย จึงมีผู้สอบถามมายังมูลนิธิฯ ในเรื่องนี้เป็นจำนวนมาก

ทั้งนี้ได้ชี้แจงว่า บารากุไฟฟ้าเป็นผลิตภัณฑ์ชนิดใหม่ที่ออกมาหลอกเงินวัยรุ่น เพราะอุปกรณ์ในการสูบเหมือนบุหรี่ไฟฟ้าที่เป็นแท่งมีแบตเตอรี่ในตัว

ภายในแท่งบรรจุแผ่นใยสังเคราะห์ชุบน้ำยากลิ่นผลไม้มีลักษณะคล้ายน้ำมัน มีกลิ่นฉุนมาก เวลาสูบแล้วพ่นออกมาจะเป็นไอควัน

“การที่ผู้ขายเรียกชื่อสินค้าใหม่นี้ว่า บารากุไฟฟ้า เป็นกลยุทธ์ทางการตลาด เนื่องจากบารากุ ต้นตำรับเป็นการหมักยาเส้นกับกากผลไม้ต่างๆทำให้เวลาสูบบารากุมีกลิ่นผลไม้

แต่บารากุไฟฟ้านั้น กลิ่นผลไม้มาจากสารเคมีสังเคราะห์ให้เกิดกลิ่นผลไม้ชนิดต่างๆ อาจจะเรียกบารากุไฟฟ้าว่าบุหรี่ไฟฟ้าชูรสก็คงจะไม่ผิด

ส่วนที่ผู้ขายบอกว่าไม่มีสารนิโคตินในบุหรี่ไฟฟ้านั้นอาจจะจริงหรือไม่จริงก็ได้ แต่ถึงไม่มีสารนิโคตินในบารากุไฟฟ้า แต่สารเคมีชนิดต่างๆ ที่ทำให้เกิดกลิ่นผลไม้

แม้ยังไม่ทราบว่าเป็นสารเคมีตัวใดบ้าง เมื่อสูดเข้าสู่ปอดแล้วถือว่าเป็นอันตรายแน่นอน” ศ.นพ.ประกิตกล่าว และว่า จากการแกะแท่งบารากู่ไฟฟ้าออกดูที่พบสารคล้ายน้ำมันกลิ่นฉุนจัด

ในฐานะแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคปอด ขอยืนยันว่าสารเคมีปรุงแต่งกลิ่นซึ่งเป็นสิ่งแปลกปลอม เป็นอันตรายต่อปอดและร่างกายแน่ๆ และการรับควันอะไรก็ตามเข้าไปในปอดล้วนแต่เป็นอันตรายทั้งนั้น เพราะปอดของคนเราต้องการเพียงอากาศบริสุทธิ์”

ข่าวโดย : ไทยรัฐ


ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏอยู่นี้ เกิดจากการแสดงความคิดเห็น และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง TALKYSTORY.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานเพื่อทราบ ในการดำเนินการต่อไป