Home » Hilight, MSN, การเมือง » ตุลาการ ค้าน! สร้างรถไฟความเร็วสูงเหตุไม่มีความจำเป็น

ตุลาการ ค้าน! สร้างรถไฟความเร็วสูงเหตุไม่มีความจำเป็น

ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ชี้! รถไฟความเร็วสูงยังไม่จำเป็นสำหรับไทย พร้อมย้ำการกู้เงินไม่สามารถใช้ไดทันที

จากกรณีที่คณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ได้ทำการไต่สวนถึงคำร้องที่ประธานสภาผู้แทนราษฎร ส่งความเห็นของ ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ว่าให้มีการพิจารณาในการกู้เงินเพื่อพัฒนาด้านคมนาคมขนส่งของประเทศนั้น ว่ามีการขัดต่อร่างพระราชบัญญัติกู้เงิน 2 ล้านล้านบาทหรือไม่นั้น

โดยทางองค์คณะศาลรัฐธรรมนูญได้ทำการไต่สวนพยานในส่วนของรัฐบาลก่อน  ขณะที่พยานในส่วนของผู้เชี่ยวชาญ ศาลจะนัดมาไต่สวนภายหลัง

ทั้งนี้จะสังเกตได้ว่าก่อนหน้านี้ได้ทำการศึกษาโครงการดังกล่าว ด้วยการขอความเห็นจากหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้ว และทาง ครม. ก็เห็นว่ามีอำนาจที่จะเสนอ พ.ร.บ.ดังกล่าวได้  โดยที่ไม่ขัดต่อมาตราใดมาตราหนึ่ง ตามที่รัฐธรรมนูญบัญญัติเอาไว้

พร้อมกันนี้ได้กับเผยว่า เมื่อรัฐบาลเห็นว่ามีความจำเป็นในระดับหนึ่ง  ก็ควรจะรีบอนุมัติเพราะการสร้างพื้นฐานการคมนาคมขนส่งจำเป็นต้องใช้เวลาหลายปี  ซึ่งหากอนุมัติได้เร็วงานก็จะยิ่งเสร็จเร็วขึ้นเท่านั้น

ทั้งนี้ในส่วนของ สำนักงบประมาณและสำนักหนี้สินสาธารณะ ก็ได้ชี้แจงถึงข้อสงสัยที่ว่า

การใช้จ่ายงบประมาณของร่าง พ.ร.บ. ดังกล่าว มีความรัดกุมหรือไม่ ตลอดจนภาวะเสี่ยงเกิดความรั่วไหลหรือไม่  ขณะเดียวกันเมื่อกู้เสร็จแล้วจะต้องใช้หนี้คืนภายในระยะเวลากี่ปีทั้งเงินต้นและดอกเบี้ย  และหากโครงการผ่านไป 2 ปี  จะสามารถกู้เงิน 2 ล้านล้านบาทเพิ่มอีกได้หรือไม่

ด้านนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์  ปฏิบัติหน้าที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ก็ได้ขึ้นเบิกความ  ถึงภาพรวมของ พ.ร.บ. ฉบับนี้ ว่าเป็นการเตรียมกรอบวงเงินไม่เกิน 2 ล้านล้านบาท ภายในระยะเวลา 7 ปี

เพื่อให้มีวงเงินสำคัญที่จะมาดำเนินโครงการสำหรับการลงทุนของโครงสร้างพื้นฐาน แต่ไม่ใช่การอนุมัติโครงการ เพราะการอนุมัติโครงการจำเป็นต้องปฏิบัติตามกฎหมายที่เกี่ยวข้อง รวมไปถึงต้องมีการตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโดยทุกโครงการต้องทำตามที่กฎหมายเกี่ยวข้องด้วย

อย่างไรในระหว่างที่นายชัชชาติกำลังเบิกความอยู่นั้น  ก็ได้มีช่วงหนึ่งของการไต่สวนพยาน นายสุพจน์  ไข่มุกด์ ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ได้ขึ้นให้ความเห็นส่วนตัวว่า

“สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่เราต้องคิดล่วงหน้า ไม่ใช่คิดแต่เฉพาะประเทศไทย ต้องคิดถึงระดับภูมิภาค อนุภูมิภาค ระดับสากลด้วย มันถึงจะคุ้ม สิ่งเหล่านี้ถ้าเราจะทำมันไม่สามารถทำได้ในชั่วคืนเดียวแล้วมากู้ 2 ล้านล้าน เพื่อเอาระบบความเร็วสูงมา ถ้าเป็นระบบรางคู่ ผมจะไม่พูดสักคำเดียว แล้วไม่ต้องเสียเวลามานั่งอยู่ตรงนี้ด้วย

เพราะระบบรางคู่จำเป็นมาก ไม่ต้องเสียเวลาไปสับหลีกกัน เอาถนนลูกรังให้หมดไปจากประเทศไทยก่อน ทำสิ่งต่าง ๆ ให้เสร็จก่อนไปคิดถึงระบบความเร็วสูง ความเห็นส่วนตัวของผมคิดว่า ความเร็วสูงยังไม่จำเป็นสำหรับประเทศไทย และเงินกู้ 2 ล้านล้านนี่ คุณชัชชาติตายไปเกิดใหม่มารุ่นลูกรุ่นหลานก็ยังใช้หนี้ไม่หมดเลย”

ซึ่งจากการออกความคิดเห็นส่วนตัวนี้เอง ทางตุลาการศาลฯ ได้ระบุว่า ประเทศไทยต้องการปฏิรูปทุกด้าน โดยเฉพาะด้านการศึกษา ไม่ใช่ระบบคมนาคมอย่างเดียวและขอให้รัฐบาลไปคิดเรื่องนี้อย่างรอบคอบก่อนจะลงมือทำ ทั้งนี้เห็นว่า รถไฟความเร็วสูงยังไม่จำเป็นสำหรับประเทศไทย และอยากให้คำนึงถึงภาระหนี้ที่จะเกิดขึ้นอีก 50 ปี ข้างหน้าอีกด้วย

ทั้งนี้หลังการไต่สวนเสร็จสิ้นลง ตุลาการศาล รธน. ก็ได้เผย รายชื่อพยานผู้เชี่ยวชาญที่ศาลจะเรียกไต่สวนในขั้นตอนต่อไป ประกอบด้วย

• นายภัทรชัย ชูช่วย ผู้อำนวยการสำนักกฎหมาย สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน ในฐานะผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน

• นายพิสิฐ  ลี้อาธรรม อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง

• น.ส.สุภา ปิยะจิตติ  รองปลัดกระทรวงการคลัง

• นายทนง พิทยะ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง

• นายธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังข่าวโดย : กระปุกดอทคอม


ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏอยู่นี้ เกิดจากการแสดงความคิดเห็น และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง TALKYSTORY.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานเพื่อทราบ ในการดำเนินการต่อไป