Home » Hilight, MSN, การเมือง » “ยิ่งลักษณ์” โยนถาม “กิตติรัตน์” ที่มาเงินช่วยชาวนา

“ยิ่งลักษณ์” โยนถาม “กิตติรัตน์” ที่มาเงินช่วยชาวนา

น.ส.ยิ่งลักษณ์ นายกฯ ระบุแก้ปัญหาจำนำข้าวต้องทำภายใต้ข้อจำกัดรัฐบาลรักษาการ พร้อมโยนคำถามให้ “กิตติรัตน์” ตอบเรื่องแหล่งเงินกู้

น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกฯ ได้กล่าวถึงการแก้ปัญหาโครงการรับจำข้าวที่บริษัทของประเทศจีนยกเลิกสัญญาการซื้อขาย รวมถึงการเคลื่อนไหวของชาวนาว่า ในส่วนของกระทรวงที่เกี่ยวข้อง กำลังทำทุกอย่างตามขั้นตอนการดำเนินการต่างๆ อย่างเป็นระบบเพื่อช่วยในการทำธุรกรรมผูกพันกับรัฐบาลชุดต่อไป

แตทว่ายังมีข้อจำกัดอยู่ เราจึงต้องทำภายใต้ข้อจำกัดนี้ รวมถึงการที่เราจะดำเนินการใดๆ ก็ต้องมีการดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย และต้องใช้เวลา ซึ่งอาจจะต่างกับเมื่อก่อนที่ไม่ใช่รัฐบาลรักษาการ แต่ก็หวังว่าทุกหน่วยงานจะให้ความเห็นใจประชาชน เราก็หวังว่าทุกคนจะเข้าใจ และเห็นใจชาวนาที่ลำบากด้วย

ส่วนในเรื่องการทำความเข้าใจกับกลุ่มชาวนาที่จะเคลื่อนไหวเข้ามาชุมนุมในกทม. ก็ได้เปิดเผยว่า ฝ่ายที่เกี่ยวข้องกำลังเจรจาทำความเข้าใจ เราก็ต้องขอความเห็นใจ เพราะบางอย่างเราไม่สามรถทำได้ทันที เพราะมีขั้นตอนกฎหมายอยู่

เมื่อถามถึงเรื่องแหล่งเงินกู้ที่รัฐบาลจะหามาจ่ายให้กับชาวนั้นได้ความว่าอย่างไร ก็ระบุว่ากำลังดำเนินการอยู่ แต่ในส่วนรายละเอียดเรื่องแหล่งที่มาของเงินก็ให้ไปถามนายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกฯและรมว.คลัง จะสามารถให้คำตอบได้แน่ชัดกว่าตน

นอกจากนี้แล้วยังได้ชี้แจงถึงการการโจมตีของกลุ่ม กปปส. ในเรื่องของจำนำข้าว ก็เผยว่า ตนนั้นเคยแจ้งมาแล้วในเรื่องของส่วนโครงการขั้นตอนต่างๆ ซึ่งทาง ป.ป.ช. ก็ตรวจสอบอยู่ ดังนั้นจึงขอให้รอเพื่อให้เป็นไปตามขั้นตอนของ ป.ป.ช. เสียก่อน

แต่สำหรับในส่วนของการช่วยเหลือชาวนานั้น เราก็ไม่ได้ละทิ้ง เพราะเราเล็งเห็นว่า ถ้าทุกอย่างหยุดชะงักลงทั้งหมด และไม่มีเงินจ่ายให้กับชาวนา และชาวนาจะทำอย่างไร เพราะในเมื่อข้าวก็อยู่ในโกดังแล้ว ส่วนนี้จึงเป็นสิ่งที่เราต้องดูแลและต้องทำทุกวิถีทางเพื่อไม่ให้ชาวนาเกิดความเดือดร้อนไปมากกว่านี้

อย่างไรก้ตามเมื่อถามว่าโครงการรับจำนำถือว่าล้มเหลวหรือไม่ เพราะรัฐบาลหาเงินมาจ่ายให้ชาวนาล่าช้า นายกฯ กล่าวว่า เป็นผลมาจากการยุบสภา เนื่องจากทำให้ข้อกฎหมายต่างๆ ดำเนินการล่าช้า

ข่าวโดย : กรุงเทพธุรกิจ


ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏอยู่นี้ เกิดจากการแสดงความคิดเห็น และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง TALKYSTORY.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานเพื่อทราบ ในการดำเนินการต่อไป